8 Thủ Thuật Giữ Bí Mật Thông Tin Cá Nhân Bạn Cần Biết Khi Đi Du Lịch

Trong thời đại mà chỉ cần giơ tay chữ V tạo dáng chụp ảnh cũng có thể bị trộm vân tay thì việc bảo mật thông tin cá nhân càng cần hơn bao giờ hết. Đặc biệt khi đi du lịch đến những vùng đất xa lạ thì thông tin cá nhân của bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị xâm nhập và lợi dụng.

Dưới đây là các kinh nghiệm bạn nên tham khảo:

# KHÓA MÀN HÌNH ĐIỆN THOẠI ( LOCK SCREEN) 

Đây là một trong những điều quan trọng bạn phải lưu ý trong chuyến du lịch. Hãy chắc chắn rằng mỗi thiết bị di động đặc biệt là chiếc smartphone của bạn phải được cài đặt mật khẩu để tránh tình trạng rủi ro nhất là bị đánh cắp. Khi khóa màn hình kẻ gian sẽ khó có thể truy cập được thông tin trên chiếc smartphone của bạn.

Trước khi lên đường hãy nhớ đổi mật khẩu cho các thiết bị di động , đặc biệt là khi bạn đi du lịch nước ngoài. Đổi thêm 1 lần nữa trước khi quay về nhà đối với những tài khoản bạn đã sử dụng trong chuyến đi. Và đừng bao giờ đăt những mật khẩu dễ như cho kẹo hacker thế này nhé: 12345, 111111. qwerty( các chữ cái liền kề trên bàn phím) , ngày tháng năm sinh,…. 

Có rất nhiều cách để khóa màn hình từ những cách truyền thống như tạo mật khẩu bằng kí tự đến những cách tiên tiến như mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt hay vân tay. Tuy nhiên , hãy tránh việc khóa màn hình bằng cách vẽ hình. Trên thực tế, rất dễ dàng để người khác nhìn thấy hình vẽ của bạn là gì ? Có thể họ sẽ không thể thấy đầy đủ cách bạn vẽ nhưng hình ảnh sau cùng cũng sẽ dễ dàng được ghi nhớ. Nếu chẳng may bị đánh cắp , điều này sẽ khiến thiết bị của bạn có nguy cơ bị xâm nhập dễ dàng hơn so với việc khóa màn hình bằng mật khẩu.

# XÓA BỎ CÁC DỮ LIỆU NHẠY CẢM

Bạn nên sao lưu toàn bộ các dữ liệu cá nhân trong các thiết bị mà bạn sẽ mang theo khi đi du lịch như hình chụp hộ chiếu, chứng minh thư, vé máy bay, xác nhận đặt phòng,… Còn những dữ liệu nhạy cảm như thông tin ngân hàng , báo cáo tài chính thì hãy xóa đi.

# ĐẢM BÀO CÁC PHẦN MỀM AN NINH PHẢI ĐƯỢC CẬP NHẬT

Kiểm tra để đảm bảo các phần mềm bảo mật , an ninh mạng , diệt virus, hệ điều hành đã được cập nhật. Mật khẩu thiết bị cũng cần được lưu ở một thiết bị khác phòng khi thiết bị của bạn bị đánh cắp.

# HÃY CẢNH GIÁC VỚI TRỘM CẮP

Nếu đã quen với chốn văn phòng là nơi mà bạn có thể để Ipad, điện thoại , ví tiền trên bàn cả tuần cũng không mất còn cái bút để trên bàn chỉ quay trước quay sau là đã không thấy đâu thì ở ngoài hoàn toàn ngược lại, chỉ duy nhất một điều giống là không thể xác định được thủ phạm. Vậy nên, cảnh giác là một việc quan trọng nhất bạn cần phải làm. Ở một nơi xa lạ, bạn không thể lường trước mọi việc có thể xảy ra, những tên trộm có thể ngồi đâu đó gần bạn và nhìn thấy bạn nhập mật khẩu, việc lơ là một giây cũng có thể khiến bạn bị mất hết dữ liệu cá nhân.

# KHÔNG SỬ DỤNG KẾT NỐI USB ĐỂ SẠC THIẾT BỊ NƠI CÔNG CỘNG

Các chuyên gia kỹ thuật phần mềm từng đưa ra lời cảnh báo về xu hướng đánh cắp dữ liệu bằng cách đưa phần mềm độc hại để đánh cắp dữ liệu người dùng. Chân nối USB vừa có tác dụng sạc điện thoại, nhưng cũng có tác dụng truyền dữ liệu. Kẻ gian có thể sử dụng cổng nối USB để cài đặt phần mềm sau đó dễ dàng lấy cắp thông tin của bạn. Thay vì dùng cổng USB, bạn nên dùng ổ cắm điện để sạc thiết bị của mình.

# CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG WIFI NƠI CÔNG CỘNG 

 Wifi công cộng ở nhà ga, sân bay, khách sạn, quán cà phê, trung tâm thương mại là những tiện ích không thể phủ nhận nhưng hãy lưu ý khi sử dụng wifi để truy cập vào các tài khoản tài chính. Bạn không thể ngờ được mức độ tinh vi của các hacker ngày nay đâu. Nên việc tự phát và kết nối mạng từ máy của mình sẽ an toàn và bảo mật hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng wifi công cộng. Và hãy tắt kết nối khi không sử dụng wifi để tiết kiệm pin mà còn hạn chế nguy cơ bị xâm nhập.

# SỬ DỤNG THẺ GHI NỢ THAY VÌ THẺ TÍN DỤNG

Hãy mang thẻ ghi nợ khi đi du lịch , nó sẽ an toàn hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng. Khi cần tiêu tiền trên thẻ ghi nợ, bạn cần phải có mã PIN hoặc chữ kí thay vì chỉ quẹt thẻ như thẻ tín dụng. Khi sử dụng thẻ ghi nợ tại ATM thì nguy cơ mất cắp dữ liệu sẽ thấp hơn.

# ĐỂ CÁC THIẾT BỊ THÔNG TIN, GIẤY TỜ CÁ NHÂN KHÔNG CẦN THIẾT Ở NHÀ.

Cuối cùng, nếu bạn không muốn quá chú tâm vào việc bảo vệ laptop , điện thoại , máy tính bảng,… khỏi tầm ngắm của kẻ gian thì cách tốt nhất là hãy để chúng ở nhà. Các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên mang theo tài khoản cá nhân không cần thiết cho chuyến đi như thẻ tín dụng phụ. Hoặc nếu bạn đi du lịch nước ngoài thì không cần mang theo bằng lái xe . Vì vậy, cách tốt nhất là hãy để chúng ở nhà.

Trên đây là một số chia sẻ của mình, nếu bạn có thắc mắc hay chia sẻ về vấn đề trên, hãy chia sẻ bằng cách để lại comment/ gửi mail qua địa chỉ vudangnguyenhanh@gmail.com , mình rất vui khi được trò chuyện cùng bạn. Và đừng quên gọi cho mình qua hotline: 0904 027 224 nếu bạn muốn thuê lều cắm trại nha trang nhé. Click here để tìm hiểu thêm những thông tin hấp dẫn khác 

Cám ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết của mình .

Thân ái, Nguyên Hạnh   😉


About The Author

Reply

0904.027.224